Những điều cần biết khi thiết kế logo bạn không nên bỏ qua

Thiết kế logo có một vai trò quan trọng trong bước đầu khởi tạo một nhận diện thương hiệu. Tự thiết kế logo hay đi thuê thiết kế logo? Nguyên tắc thiết kế logo, phần mềm thiết kế logo và thuê thiết kế ở đâu? Cùng logovina tìm hiểu qua những tổng hợp sau.

1. Tự thiết kế logo có dễ không?

tự thiết kế logo

Rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập hoặc những chủ cửa hàng mới mở nghĩ đến việc tự thiết kế logo. Có thể do ít ngân sách, do không muốn thuế designer hoặc do một vài lý do cá nhân khác. Để chuyên nghiệp nhất, bạn hãy cân nhắc việc thuê một công ty thiết kế logo chuyên nghiệp. Nếu không, bạn vẫn có thể tự thiết kế logo. Nhưng hãy tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của việc tự thiết kế logo dưới đây.

1.1. Ưu điểm

 • Thiết kế logo bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu

Đó là ưu điểm đầu tiên mà việc tự thiết kế logo mang lại. Bạn hoàn toàn chủ động về thời gian, không gian. Bất cứ lúc nào bạn có cảm hứng, bạn có thể tự thiết kế logo chỉ cần thiết bị kết nối internet. Với những công cụ thiết kế online bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo ý tưởng của riêng mình.

 • Thay đổi đa dạng phong cách

Thông thường khi thuê thiết kế, bạn sẽ chỉ nhận được một số phong cách giới hạn. Tuy nhiên, khi sử dụng công cụ thiết kế logo online, bạn thoải mái thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau. Đa dạng các phong cách cho bạn chọn lựa, cả một kho font chữ, biểu tượng linh hoạt. Như vậy, thay vì chỉ biết đến một vài phong cách, bạn hoàn toàn tự mình thử nhiều phong cách và lựa chọn.

 • Miễn phí

Đây có thể là lý do nhiều người lựa chọn việc tự thiết kế logo. Khi sử dụng các công cụ miễn phí, bạn không mất phí để trải nghiệm, trừ trường hợp bạn cần đăng ký những tính năng cao cấp hơn.

1.2. Nhược điểm

 • Không mang tính thẩm mỹ cao

Khi bạn không có chuyên môn về thiết kế, sản phẩm bạn tự tay tạo ra sẽ không thể đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự chuyên nghiệp. Từ sự lựa chọn biểu tượng đến việc kết hợp màu sắc, font chữ đều cần sự hài hòa. Do vậy, bạn hãy cân nhắc nếu cần một logo chuyên nghiệp.

 • Rủi ro không bảo hộ được thương hiệu

Việc bạn sử dụng kho biểu tượng mẫu trên các công cụ online, không tránh được bạn sẽ chọn trùng biểu tượng với công ty nào đó. Sẽ rủi ro cho doanh nghiệp cần đến đăng ký bảo hộ thương hiệu, thì việc tự thiết kế logo sẽ khó thực hiện được.

2. Nguyên tắc thiết kế logo

2.1. Font chữ thiết kế logo

Font chữ thiết kế logo

Để chọn được kiểu chữ và cỡ chữ phù hợp, nhà thiết kế phải kiểm chứng qua nhiều kiểu chữ với các dạng chữ viết hoa, in nghiêng, in đậm khác nhau, độ lớn và khoảng cách khác nhau.

Không dễ dàng gì chọn lựa được font chữ thiết kế logo ngay từ đầu. Nếu là nhà thiết kế bạn cần thử nhiều kiểu chữ ở các dạng, viết hoa, in nghiêng, in đậm, độ lớn, khoảng cách ở các kiểu chữ. Từ đó mới lựa ra được kiểu nào phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng 1 font chữ, không dùng từ 2 font trở lên sẽ gây rối mắt. Bạn cũng không áp dụng những kiểu chữ đã quá quen thuộc như Comic Sans. Hãy chắc chắn rằng kể cả khi thu nhỏ hay đặt trên các ứng dụng nào, kiểu chữ đó vẫn rõ ràng.

Một số font chữ thiết kế logo tham khảo như: Font Serif, Font Sans-serif, Font Script và Handwritten, Font Display

2.2. Màu sắc trong thiết kế logo

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 85% người tiêu dùng mua hàng dựa theo màu sắc, để thấy được tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế logo.

Màu sắc trong thiết kế logo có vai trò vô cùng quan trọng khi 85% người tiêu dùng mua hàng bởi sự ảnh hưởng của màu sắc. Màu sắc trong logo không chỉ thể hiện cho thương hiệu mà còn khơi gợi cảm xúc đối với khách hàng. Vì vậy, khi thiết kế logo, bạn không nên bỏ qua những nguyên tắc này.

phối màu tương phản

phối màu tương đồng

phối màu theo bộ 3 tam giác

Những màu sắc sáng, chói, khó nhìn hãy loại bỏ. Ngược lại những màu sắc quá chìm cũng không sử dụng. Việc phối màu sắc cho logo cũng quan trọng vô cùng, hãy tham khảo bánh xe màu. Khi hai màu đối diện nhau trên bánh xe chính là màu tương phản. Nếu bạn sử dụng chúng sẽ tạo nên sự nổi bật bởi sự tương phản của chúng. Trường hợp bạn muốn logo có màu sắc hài hòa, hãy sử dụng màu tương đồng (nhưng màu gần nhau trên bánh xe màu). Thêm một gợi ý cho sự phối màu táo bạo, đó là phối màu theo bộ 3 tam giác cách đều nhau trên bánh xe màu.

Vậy một thiết kế logo nên sử dụng bao nhiêu màu? Hầu hết các thương hiệu chỉ sử dựng từ 2-3 màu cho logo. Bạn cũng nên áp dụng như vậy. Không phải không có những logo sử dụng nhiều màu sắc như Google nhưng việc phối nhiều màu không đơn giản như vậy.

2.3. Kích thước thiết kế logo

Kích thước thiết kế logo

Không có một logo với kích thước chuẩn mà ứng dụng trên tất cả các nền tảng. Lý do, ở mỗi nền tảng sẽ đề xuất một kích thước logo để trông chúng tuyệt nhất trên nền tảng đó. Khi bạn sử dụng kích thước được đề xuất theo như mỗi nền tảng, nó sẽ không bị vỡ, mờ và có thể nhận biết dễ dàng. Dưới đây là một vài kích thước thiết kế logo trên một số nền tảng phổ biến.

 • Logo trên Facebook: 180 px х 180 px
 • Logo trên Twitter: 400 px x 400 px
 • Kích thước Logo trên Instagram: 180 px x 180 px
 • Logo trên YouTube: 800 px x 800 px
 • Logo trên Pinterest: 240 px x 240 px
 • Kích thước Logo trên LinkedIn: 400 px х 400 px
 • Logo trên Website: 250 px х 100 px (PNG)
 • Logo trong chữ ký email: 320px х 70 px

2.4. Thiết kế logo theo phong thủy

thiết kế logo theo phong thủy

Màu sắc làm một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên cảm xúc, ấn tượng cho một thiết kế logo. Về phong thủy, lựa chọn màu sắc cho thiết kế logo cũng được các chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Bởi nó còn mang đến nhiều sự thuận lợi, may mắn cho chủ sở hữu nó.

Chủ doanh nghiệp mệnh kim, màu logo nên lựa chọn màu trắng. Để may mắn, có thể kết hợp với tông màu nâu, vàng. Không dùng màu hồng, đỏ, tím vì những màu này thuộc mệnh hỏa sẽ khắc với mệnh kim.

Chủ doanh nghiệp mệnh Thủy có thể chọn màu đen, xanh biển sẫm. Tông màu này có thể kết hợp với màu trắng và tránh màu vàng đất, nâu vì thổ khắc thủy.

Đối với chủ doanh nghiệp mệnh Thổ, màu hợp mệnh là màu vàng đất, màu nâu. Kết hợp được với các màu như: hồng, đỏ, tím vì hỏa sinh thổ. Tránh màu xanh do mộc khắc thổ.

Thiết kế logo cho chủ doanh nghiệp mệnh hỏa sẽ hợp với màu đỏ, hồng, tìm. Kết hợp với tông màu xanh do mộc sinh hỏa. Tuy nhiên, cần tránh màu đen, xanh biển sẫm do thủy khắc hỏa.

Logo cho chủ doanh nghiệp mệnh mộc có thể lựa chọn tông màu xanh. Kết hợp với tông đen, xanh biển sẫm. Ngoài ra, cần tránh màu trắng và sắc ánh kim do kim khắc mộc.

2.5. Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Tỉ lệ vàng (Golden Ratio) trong thiết kế logo là một trong những nguyên tắc thiết kế logo được các nhà thiết kế áp dụng. Kỹ thuật này sẽ khiến cho tổng thể logo cân đối, hài hòa, thuận mắt.

Tỉ lệ vàng đã được áp dụng từ xa xưa nhằm tạo nên các thiết kế hoàn hảo, đẹp mắt. Một số kiến trúc được áp dụng kỹ thuật tỉ lệ vàng khá nổi tiếng như: Đền Parthenon, Kim tự tháp Khafre, bức họa Monalisa.

Có hai cách để áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo. Đó là vòng xoáy tỉ lệ vàng hoặc sử dụng khối số Phi (Fibonacci). Kỹ thuật này áp dụng cho các yếu tố trong thiết kế như: bố cục, nội dung, khoảng cách, hình ảnh.

Với bố cục: chia toàn bộ bố cục thành hai cột theo tỉ lệ vàng 1:1.618. Với nội dung quan trọng nhất, hãy đặt vào trung tâm hình xoắn ốc. Do khi nhìn, mắt chúng ta dễ bị thu hút bởi trung tâm hình xoắn ốc. Với hình ảnh, khi sử dụng tỉ lệ vàng chúng ta sẽ chia làm ba phần theo tỉ lệ 1:0,618:1.

3. Phần mềm thiết kế logo

Dù vẽ tay trên bất kỳ chất liệu nào, bạn vẫn cần một phần mềm thiết kế logo giúp bạn biến ý tưởng thành hiện thực. Phần mềm sẽ giúp bạn xuất bản những thiết kế có thể đặt trên các ứng dụng khác nhau dễ dàng. Có những phần mềm thiết kế logo online miễn phí không cần cái đặt, có những phần mềm mất phí phải cài đặt. Có những phần mềm bạn không biết về kỹ thuật vẫn sử dụng được. Ngược lại, có những phần mềm bạn bắt buộc phải có kiến thức mới sử dụng được. Dưới đây là một số gợi ý.

3.1. Trang web thiết kế logo miễn phí

Trang web thiết kế logo miễn phí

Nếu bạn không biết gì về thiết kế và muốn thử tự thiết kế logo, hãy tham khảo những trang web thiết kế logo miễn phí. Yêu cầu là bạn cần có một máy tính kết nối internet là được. Một số trang web đó là: Logo Maker, Cool Text, Graphic Spring,…

Với những trang web online này, bạn có thể truy cập, chọn biểu tượng trong kho, chỉnh sửa nội dung, font chữ, màu sắc phù hợp và xuất ra định dạng png, jpg, jpec là xong. Các thao tác thực hiện khá đơn giản, không cần biết về thiết kế vẫn làm được.

3.2. Phần mềm thiết kế logo trên điện thoại

Không có máy tính, có điện thoại thông minh có thiết kế logo được không? Các phần mềm ra đời cũng tính toán để người dùng điện thoại thông minh sử dụng được. Tuy nhiên, việc đầu tiên, bạn cần vào App Store tải phần mềm về rồi mới thao tác được. Vì sử dụng trên giao diện điện thoại nhỏ, nên các phần mềm được thiết kế rất tối ưu, thân thiện, dễ sử dụng.

Một số ứng dụng thiết kế logo trên điện thoại như: iDesign, Assembly, Logo Foundry – Logo Maker…

3.3. Phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp

Phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp

Nếu như biết về kỹ thuật thiết kế, bạn không thể bỏ qua các phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp này. Tuy nhiên, để sử dụng chúng, bạn cần một máy tính cấu hình cao và học cách sử dụng chúng.

Một số phần mềm chuyên dụng có thể kể đến như: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, CorelDraw,

4. Công ty thiết kế logo

Công ty thiết kế logo

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế thương hiệu, Rubee có thể đem đến cho doanh nghiệp những giải pháp thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu lý do doanh nghiệp nên lựa chọn công ty thiết kế  logo Rubee.

4.1. Thiết kế chuyên môn, giàu kinh nghiệm

Các nhà thiết kế đến từ những trường đại học mỹ thuật đồ họa hàng đầu Việt Nam. Ngoài việc vững chuyên môn, họ còn có kinh nghiệm thực chiến qua nhiều dự án. Họ chính là những người vẽ nên ý tưởng cho thương hiệu. Đội ngũ thiết kế lớn đảm bảo cung cấp kịp thời nhiều dự án cùng lúc.

4.2. Quy trình làm việc thống nhất

Yếu tố con người quan trọng, nhưng quy trình làm việc sẽ quyết định thành phẩm tạo ra. Một quy trình thiết kế logo tại Rubee trải qua nhiều khâu để đảm bảo thành phẩm sáng tạo, ấn tượng và khách hàng hài lòng. Bao giờ quy trình cũng gồm các bước: khai thác thông tin – họp nhóm – gửi file thiết kế – hiệu chỉnh – bàn giao.

4.3. Ý tưởng thiết kế logo độc đáo

Ý tưởng thiết kế logo độc đáo

Các ý tưởng logo tại Rubee được xây dựng bởi một nhóm những nhà thiết kế sáng tạo. Dự án logo nào cũng được triển khai bởi 01 giám đốc sáng tạo và 04 nhà thiết kế. Họ cùng nhau tìm ra những ý tưởng độc đáo nhất, ấn tượng nhất giúp doanh nghiệp tạo ra những câu chuyên ý nghĩa, truyền tải thông điệp tốt nhất đến khách hàng. Và đặc biệt mang lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

4.4. Chuyên viên quản lý dự án giàu kinh nghiệm

Những chuyên viên quản lý dự án sẽ là những người kết nối thiết kế và khách hàng để tạo nên những thành phẩm sáng tạo. Họ sẽ theo sát dự án từ những yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng, từ những chỉnh sửa nhỏ nhất, họ đảm bảo cho dự án hoàn thành đúng tiến độ. Họ có nhiều năm kinh nghiệm quản lý dự án sẽ góp phần giúp khách hàng đạt được sản phẩm như mong muốn.

4.5. Sự tin tưởng hợp tác từ hàng nghìn doanh nghiệp

Rubee đã góp phần khởi tạo thương hiệu cho hàng nghìn thương hiệu. Với những thiết kế logo ấn tượng và những câu chuyện thương hiệu thú vị. Rất nhiều thương hiệu mới thành lập tìm đến Rubee để khởi tạo một thương hiệu mới. Cũng rất nhiều thương hiệu đã có mặt lâu đời trên thị trường cũng muốn thay áo mới. Họ đến với Rubee bằng sự tin tưởng bằng uy tín đã được khẳng định trên thị trường của Rubee.

5. Quy trình thiết kế logo tại Rubee

Quy trình thiết kế logo tại Rubee

Để đảm bảo cho quá trình thiết kế logo được suôn sẻ, đúng tiến độ, Rubee thiết lập một quy trình khép kín, chặt chẽ gồm các bước:

5.1. Tiếp nhận thông tin khách hàng

Mọi thông tin yêu cầu về dự án sẽ được Rubee tiếp nhận qua bản định hướng thiết kế và khai thác thông tin từ chuyên viên Rubee.

5.2. Gửi phương án thiết kế

Lần 1, khách hàng sẽ nhận được 04 mẫu logo cùng phối cảnh và thuyết minh ý nghĩa. Khách hàng chọn mẫu logo nào, Rubee sẽ tiếp tục hiệu chỉnh và hoàn thiện. Trường hợp khách hàng không lựa chọn được mẫu nào, Rubee tiếp tục khai thác thông tin và gửi mẫu lần 2.

5.3. Hiệu chỉnh mẫu

Đây là bước sau khi khách hàng đã lựa chọn được một phương án. Hai bên tiếp tục hiệu chỉnh, thống nhất cho đến khi thực sự hài lòng.

5.4. Bàn giao & thanh lý

Sau khi hai bên chốt phương án cuối cùng, Rubee sẽ tiến hành bàn giao file gốc, file in ấn, file hướng dẫn sử dụng logo.

Như vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm về một dự án thiết kế logo công ty sẽ được triển khai với một quy trình rõ ràng, đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng.

6. Thiết kế logo tại Rubee khách hàng nhận được gì?

thiết kế tại Rubee

Có rất nhiều khách hàng lo lắng về vấn đề hạn chế mẫu gửi, hạn chế số lần hiệu chỉnh hay logo không bảo hộ được. Hiểu được những băn khoăn của khách hàng, Rubee đã có những cam kết rất rõ ràng với những khách hàng đặt dịch vụ.

 • Khách hàng sẽ nhận được KHÔNG GIỚI HẠN số mẫu logo
 • KHÔNG GIỚI HẠN số lần chỉnh sửa thiết kế
 • Các mẫu thiết kế đều được thuyết minh ý nghĩa, phối cảnh trên các ứng dụng khác nhau
 • Cam kết các thiết kế logo 99% có khả năng bảo hộ
 • Bàn giao toàn bộ file gốc, file ảnh, hướng dẫn sử dụng logo và những gì liên quan

7. Báo giá thiết kế logo

báo giá thiết kế logo

Để báo giá thiết kế logo không tính bằng con số bao nhiêu tiền. Tại Rubee, khách hàng sẽ nhận được nhiều hơn một con số báo giá. Một báo giá thiết kế logo tại Rubee dành cho khách hàng sẽ bao gồm:

 • Hồ sơ năng lực của Rubee
 • Đề xuất phương án thiết kế logo
 • Các dự án thiết kế logo cùng ngành nghề, lĩnh vực
 • Chi phí thiết kế logo
 • Quy trình triển khai dự án
 • Thời gian hoàn thành
 • Cam kết những file bàn giao

Như vậy, đến với Rubee, doanh nghiệp không chỉ nhận được báo giá mà còn nhận được những đề xuất. Để doanh nghiệp có thêm những sự tham khảo chất lượng ngay cả khi không đặt dịch vụ. Liên hệ Rubee để nhận được báo giá chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN RUBEE VIỆT NAM

Website: www.rubee.com.vn

Email: contact@rubee.com.vn

Văn phòng TP Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà HanCorp Plaza, 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0936 423 566 (Ms. Liên)

090 222 8998 (Ms. Ngọc)

Văn phòng TP HCM

Địa chỉ: Tầng 3, 459 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0936 438 238 (Ms. Bích)

0946 299 968 (Ms. Giang)

Hy vọng, bài viết sẽ giúp doanh nghiệp có thêm những thông tin hữu ích về thiết kế logo và những vấn đề xoay quanh. Để sở hữu một logo thương hiệu chuyên nghiệp, doanh nghiệp hãy cân nhắc tìm đến các công ty thiết kế logo uy tín trên thị trường là tốt nhất.

Chuyên mục :

Tin tức liên quan