NGUỒN GỐC RA ĐỜI BMW LOGO

BMW logo là một hình ảnh quen thuộc, ấn tượng trong làng xe hơi. Thiết kế BMW logo thay đổi nhiều lần nhưng không phải ai cũng hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của biểu tượng. Cùng logovina đi tìm lời giải cho những thắc mắc này.

Logo BMW ra đời năm nào?

BMW logo được ra đời và đăng ký bản quyền vào năm 1917. Thiết kế logo của hãng xe ô tô này được coi là đơn giản, độc đáo, phong cách thể thao. Biểu tượng BMW logo lần đầu tiên được gắn lên chiếc xe Dixi năm 1929. Mặc dù BMW logo có nhiều phiên bản thay đổi nhưng rất ít, biểu tượng cốt lõi vẫn được giữ lại.

Có điều về nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của BMW logo có rất nhiều tranh cãi kể cả trong nội bộ. Có 2 cách giải thích về nguồn gốc của logo hãng như: cánh quạt mát bay và màu cờ của xứ Bavaria – nơi sản xuất xe BMW.

Ý tưởng thiết kế BMW logo từ cánh quạt máy bay

Ý tưởng thiết kế BMW logo từ cánh quạt máy bay

Cách lý giải đầu tiên cho rằng BMW logo lấy cảm hứng từ biểu tượng cánh quạt máy bay quay tròn. 4 phần là 4 cánh quạt bằng nhau do khi quay có sự phản xạ ánh sáng.

Lý do cho việc liên tưởng BMW logo đến cánh quạt là do khi mới thành lập BMW chuyên sản xuất động cơ máy bay cho quân đội. Và điều đặc biệt là màu chiếc máy bay đó có 2 màu trắng và xanh da trời. Khi biểu tượng BMW logo xuất hiện, mọi người liên tưởng ngay đến cánh quạt máy bay.

Nguyên nhân khiến người dùng liên tưởng logo BMW với cánh quạt từ quảng cáo của hãng năm 1929. Khi đó BMW sản xuất động cơ máy bay cho Pratt & Whitney, vì vậy khi BMW logo ra đời, mọi người mặc định hình ảnh logo và máy bay có sự liên quan đến nhau.

Về phía người dùng, thì liên tưởng logo hãng BMW với cánh quạt do một quảng cáo của hãng năm 1929. Thời điểm này hãng đang sản xuất động cơ máy bay cho Pratt & Whitney. Vì vậy, mặc định BMW logo là biểu tượng cánh quạt máy bay là hoàn toàn có cơ sở.

Vậy thực tế ra sao?

Tháng 3/1918 diễn ra cuộc thử nghiệm động cơ máy bay đầu tiên của BMW, trong khi biểu tượng BMW ra đời trước đó 6 tháng – vào năm 1917. Như vậy, không thể khẳng định được biểu tượng BMW logo mô phỏng cánh quạt máy bay như cách lý giải trên.

Ý tưởng BMW logo từ nơi sản xuất BMW

Theo phát ngôn chính thức của BMW, biểu tượng này không mô phỏng cánh quạt như nhiều người nghĩ. Đó chỉ là lý giải nhằm hợp lý hóa cho ý nghĩa logo của hãng BMW mà thôi. Thực tế, biểu tượng này liên quan trực tiếp đến vùng sản xuất xe hơi của hãng. Cụ thể màu xanh, trắng xen kẽ trong thiết kế BMW logo là màu cờ của vùng này.

Nguồn gốc ra đời của logo hãng xe BMW

Nguồn gốc ra đời của logo hãng xe BMW

Xứ Bavaria là nơi mà rất nhiều mẫu xe BMW ra đời. Màu cờ xứ này cũng có 2 màu xanh, trắng xen kẽ. Hãng xe lấy ý tưởng từ màu cờ – nơi ra đời xe BMW làm biểu tượng. Tuy nhiên, luật pháp địa phương không cho phép sử dụng hình ảnh của họ để kinh doanh thương mại. Đó là lý do thứ tự màu sắc trên BMW logo buộc phải đảo ngược nhằm tuân thủ quy định.

Biểu tượng khối tròn bên ngoài là huy hiệu hình tròn của công ty cũ. Do không nghĩ ra ý tưởng nào mới nên họ lấy lại hình tròn và chỉ thay phần màu cờ phía trong mà thôi. BMW được in đậm đặt trong logo BMW là viết tắt của tên thương hiệu Bayerische Motoren Werke (Bavarian Motor Works).

Màu sắc chủ đạo trong BMW logo là xanh dương, đen, trắng. Màu đen – đại diện sự sang trọng, màu trắng – đại diện sự tinh tế, màu xanh dương – sự an toàn, tin cậy.

Với 2 cách lý giải trên, BMW logo liên quan đến xuất xứ có vẻ thuyết phục hơn. Dù hiểu theo cách nào thì BMW logo đã quen thuộc và gắn bó với thương hiệu cả trăm năm kể từ ngày thành lập. Và ngày nay, thương hiệu đã định vị được giá trị, vị thể của mình trong ngành công nghiệp ô tô trên thế giới.

THAM KHẢO THÊM

Chuyên mục :

Tin tức liên quan