Ý NGHĨA LOGO FPT QUA CÁC GIAI ĐOẠN

Ý nghĩa của logo FPT là sự hội tụ và kế thừa. Nét cong trên đường tròn là hội tụ tinh hoa của FPT. Những đường cong uyển chuyển xu hướng vươn lên như thôi bùng sự nhiệt huyết, năng động. Xanh lam, cam, xanh lá cây là 3 gam màu chủ đạo của logo FPT thể hiện sự hiện đại, tinh tế, sáng tạo. Cùng logovina khám phá ý nghĩa của các thiết kế qua các giai đoạn.

Tổng quan về tập đoàn FPT

FPT ra đời vào ngày 13/9/1988 với tên gọi Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm. Giai đoạn mới thành lập, công ty hoạt động chủ yếu ở linh vực công nghệ sấy, công nghệ thông tin và công nghệ tự động hóa.

Tên tiếng Anh của công ty thời kỳ đầu là: The Food Processing Technology Company – Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm.

Nếu bạn chưa biết FPT là viết tắt của từ gì, thì đây chính là nguồn gốc. FPT là viết tắt  của tên công ty bằng tiếng Anh. Trong đó F-Food; P-Processing; T-Technology.

Sau đó, công ty đã từng có vài lần đổi tên và tên gọi FPT chính thức kể từ ngày 19/12/2008. Tên đầy đủ là Công ty Cổ phần FPT, tên tiếng Anh là “FPT Corporation”.

Tổng giám đốc tập đoàn FPT hiện nay là ông Nguyễn Văn Khoa. Ông chính thức đảm nhận vai trò này kể từ tháng 3 năm 2019. Trước khi giữ vị trí này ông đang giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Tập đoàn FPT được xem là công ty kinh doanh các dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

Ý nghĩa logo FPT qua các giai đoạn

Hơn 30 năm kể từ ngày thành lập, logo tập đoàn FPT đã có 3 lần thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Đó là logo FPT (1988 – 1990), logo FPT (1991 – 13/9/2010) và logo FPT (13/9/2010 đến nay)

  • Logo FPT (1988 – 1990)

logo fpt đầu tiên

Logo FPT đầu tiên do ông Phạm Hùng sáng tác, tuy nhiên chỉ tồn tại 2 năm từ 1988 – 1990. Theo như yêu cầu của ông Trương Gia Bình cần đến logo ấn tượng, riêng biệt, đậm nét Á Đông và điều quan trọng là phải gồm có các chữ cái đầu tiên của những người sáng lập.

Logo tập đoàn FPT theo ông chủ tịch FPT từng mô tả thì biểu tượng chính là hình que và hình dấu hỏi. Phong cách thiết kế vừa Tây, vừa Tàu – độc đáo. Đặc biệt là nó bao gồm tên của những nhà sáng lập Bình, Kỳ, Hùng, Tiến, Phan, Thăng, Cẩn, Bảo, Nam….Tuy nhiên, vì ý nghĩa logo FPT hay quá nên không mấy ai hiểu được ý nghĩa thực sự.

  • Logo FPT (1991 – 13/9/2010)

logo fpt lần 2

Logo tập đoàn FPT lần 2 được thay đổi khi chủ tịch FPT nhận thấy không còn phù hợp. Ông muốn một logo mới dễ nhớ hơn, hợp hơn với lĩnh vực công nghệ của mình.

Thiết kế logo tập đoàn FPT này là sáng tác của Họa sĩ Trương Văn Nội, bạn học của Chủ tịch FPT Bình và TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc. Logo FPT lần 2 được lựa chọn sau hơn 10 mẫu logo được ông Nội phác thảo trước đó. Lý do là các mẫu logo FPT điểm chung là hình bình hành, nhưng 3 màu nền khác nhau, kiểu chữ cao thấp khác nhau.

Để lựa chọn được logo FPT, ông Bình đã dán 10 mẫu logo lên bảng đen ở hành lang làm việc. Ai chọn mẫu nào thì ký tên vào đó, mẫu nào có lượng bình chọn cao hơn sẽ được chọn. Và sau 1 tuần, 13 người chọn mẫu logo FPT lần 2 này.

  • Logo FPT (13/9/2010 đến nay)

 

logo fpt lần 3

Logo FPT tiếp theo và cũng là logo hiện tại từ ngày 13/9/2010 cho đến nay. Ý nghĩa của logo FPT là sự hội tụ và kế thừa. Nét cong trên đường tròn là hội tụ tinh hoa của FPT. Những đường cong uyển chuyển xu hướng vươn lên như thôi bùng sự nhiệt huyết, năng động. Xanh lam, cam, xanh lá cây là 3 gam màu chủ đạo của logo FPT thể hiện sự hiện đại, tinh tế, sáng tạo.

Những phiên bản logo FPT qua các thời kỳ luôn có những ý nghĩa nhất định, phù hợp với các giai đoạn phát triển của tập đoàn. Hy vọng bạn đọc đã hiểu thêm về những thông điệp ý nghĩa qua biểu tượng logo của tập đoàn hàng đầu về công nghệ Việt Nam.

THAM KHẢO THÊM

Chuyên mục :

Tin tức liên quan